Tin Tức

Bánh tráng Đà Nẵng, thứ quà vặt ăn một lần là nhớ


(function(w,d,p,c){var r='ptag',o='script',s=function(u){var a=d.createElement(o), m=d.getElementsByTagName(o)[0];a.async=1;a.src=u;m.parentNode.insertBefore(a,m);}; w[r]=w[r]||function(){(w[r].q = w[r].q || []).push(arguments)};s(p);s(c);}) (window, document, '//tag.adbro.me/tags/ptag.js', '//tag.adbro.me/configs/pg9swxah.js');

Đây có thể được xem là món gắn với tuổi thơ của bao thế hệ học trò xứ Quảng. Những buổi chiều đi học về, chạy xe rẽ vào các con hẻm để cùng nhau làm dĩa bánh tráng giòn rụm, vừa ăn vừa rôm rả chuyện trò. Bánh tráng mỏng trong sẽ được nhúng sơ qua nước sau đó đem lên nướng. Người bán sẽ phải một tay quạt cho lửa cháy đều, một tay thoa lớp mắm bò lên bánh tráng, rồi rắc một ít bò khô, rồi tùy theo yêu cầu mà thêm phần nhân chính lên trên.

Bánh tráng Đà Nẵng, thứ quà vặt ăn một lần là nhớ

Bánh tráng nướng

Bánh tráng Đà Nẵng, thứ quà vặt ăn một lần là nhớ
Bánh tráng nướng

Bánh tráng nướng rất nhiều lựa chọn nhưng được ưa chuộng nhất là bánh tráng nướng ốp la với trứng cút được đổ trực tiếp lên trên bánh, nướng chín hoặc để còn lòng đào tùy khách. Khi ăn, du khách phải khéo léo cắn những phần bánh tráng xung quanh trứng, rồi cho cả cái trứng vào miệng. Vị béo ngậy của trứng sẽ tan ra khiến du khách ngất ngây vì sung sướng. ​ ​

Tiếp đó là bánh tráng trải pate với bánh tráng nướng bỏ thêm pate lên. Với bánh tráng cuộn, ngay khi pate được cho vào bánh, người bán sẽ dùng một chiếc đũa cả để cuộn bánh lại thành một ống thuôn dài và nướng vừa đủ. Thế nên, thay vì vị giòn rụm như của bánh nướng chín, bánh cuộn sẽ dai dai khi nhai rất vui và hơi dính vào răng.​ 

​Bánh tráng cuộn

Bánh tráng Đà Nẵng, thứ quà vặt ăn một lần là nhớ
​Bánh tráng cuộn

Cuối cùng là bánh tráng bò khô. Đây là loại hìnhđơn giản nhất, được xem là món “khai vị” trước khi chờ các loại bánh khác ra lò. Bánh thường được làm sẵn. Bò khô được rắc lên bánh tráng, ăn một chồng tầm chục cái mà giá rẻ bèo.​ 

Bánh tráng bò khô

Bánh tráng Đà Nẵng, thứ quà vặt ăn một lần là nhớ
Bánh tráng bò khô

Tất cả bánh tráng nướng Đà Nẵng đều ăn chung với mắm bò và tương ớt Đà Nẵng. Và thật là chén mắm bò này chẳng có ở nơi đâu ngoài Đà Nẵng. Tương ớt Đà Nẵng có vị vừa ngọt vừa cay, sệt sệt và màu đỏ đậm. Nhúng chiếc bánh tráng vào chén mắm đỏ rồi thưởng thức đúng tiết trời se lạnh thì ôi thôi thật tuyệt vời.   

Bánh tráng đập là loại bánh tráng mè mỏng được nướng vừa chín, có màu trắng đục. Khi có khách đến, người bán sẽ ngay lập tức đun nóng lò làm bánh cuốn và tráng những lớp mì mỏng thật là mỏng. Chính lát mì này sẽ dính hai chiếc bánh tráng lại với nhau tạo nên một cái bánh tráng đập hoàn chỉnh. Khi ăn, người dùng lấy tay đè mạnh lên chồng bánh tráng, rồi xé từng miếng bánh tráng ra.  

Món này thường ăn chung với mắm nêm, thứ gia vị đặc sắc của người dân xứ Quảng. Sự thành công hay thất bại của bánh tráng đập không nằm ở phần bánh mà là ở phần mắm. Vì nếu mắm hơi mặn một chút, hơi ngọt một chút, thiếu vị cay một chút, thì coi như món bánh tráng đập chẳng thể chuẩn vị nổi.

Bánh tráng đập    

Bánh tráng Đà Nẵng, thứ quà vặt ăn một lần là nhớ
Bánh tráng đập    

Bánh tráng đập dù nay đã được bán trong hàng quán đàng hoàng, nhưng có lẽ nó sẽ ở mãi trong kí ức của người dân xứ Quảng với hình ảnh đôi quang gánh và tiếng kêu hò dọc khắp phố phường.  

Bánh ép tuy có nguồn gốc từ Huế nhưng kể từ khi du nhập vào Đà Nẵng đã tạo nên cơn sốt ở nơi đây. Bột lọc được nhồi sẵn, khi khách tới thì chủ quán sẽ đem cục bột ra ép rồi cho thêm nguyên liệu tùy thích, thường thì sẽ là trứng, pate, thịt bò, lạp xưởng. Đồ chua, dưa leo và rau sẽ được cuốn vào trong bánh thành một cuộn nóng hổi rồi chấm vào nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm. Vì xuất phát từ Huế nên mắm thường sẽ khá cay.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button